Futsal là gì? Tất tần tật những điều đáng chú ý về Futsal

Liên đoàn bóng đá thế giới đã công nhận Futsal là bộ môn thi đấu chính thức. Môn thể thao này đang ngày càng phát triển và nhận được rất nhiều sự quan tâm trên thế giới. Trong Futsal có những màn trình diễn đầy kịch tích và đáng để xem đối với những ai yêu thích thế thao. Vậy Futsal là gì? Đặc điểm của môn thể thao đó như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu những thông tin đó thông qua bài viết ngày hôm nay nhé.

Futsal là gì?

Futsal là hình thức bóng đá được diễn ra bên trong nhà thi đấu. Môn thể thao này có nguồn gốc từ Brazil. Cách chơi tương tự như bóng đá ngoài sân cỏ chỉ có số lượng cầu thủ ít hơn. Số người tham gia chính thức là 5 người một đội và có thêm các cầu thủ dự bị. Hai bên cầu môn được bảo vệ bằng hai thủ môn giống như trong bóng đá thông thường.

Futsal là loại hình bóng đá được diễn ra bên trong nhà thi đấu
Futsal là loại hình bóng đá được diễn ra bên trong nhà thi đấu

Nguồn gốc của từ Futsal?

Futsal có nguồn gốc từ tiếng Tây Ban Nha là fútbol sala hay fútbol de salon. Hoặc bắt nguồn từ tiếng Bồ Đào Nha futebol de salão. Hai thuật ngữ đó đều mang nghĩa “bóng đá trong nhà”. Tên gọi bắt nguồn từ sự tranh chấp quyền quản lý môn này giữa Liên đoàn bóng đá thế giới FIFA với Liên đoàn Futsal quốc tế FIFUSA.

Trong khi FIFA gọi môn thể thao đó là fútbol thì FIFUSA đã đăng ký từ Futsal năm 1985. Cái tên đó được sử dụng trong giải vô địch thế giới ở Madrid năm 1985. Sau đó thì những tổ chức khác kể cả FIFA bắt đầu công nhận và sử dụng từ Futsal.

Luật chơi Futsal

Bất kì môn thể thao nào cũng có quy định luật lệ riêng và Futsal cũng như vậy. FIFA công bố những quy định đó rất rõ ràng. Điều này tạo ra sự công bằng cho các đội trong thời gian thi đấu. Cùng tìm hiểu những điều luật đó dưới đây nhé.

Thời gian thi đấu

Một trận đấu Futsal gồm có 2 hiệp, mỗi hiệp có thời gian 20 phút. Vào những phút cuối của trận đấu có xuất hiện quả đá phạt đền thì  thời gian sẽ được kéo dài thêm đủ để thực hiện xong quả phạt.

Một trận đấu Futsal cũng gồm có 2 hiệp
Một trận đấu Futsal cũng gồm có 2 hiệp

Mỗi hiệp đấu các đội có thêm 1 phút hội ý trong 1 lần thông qua trọng tài bấm giờ. Các cầu thủ dự bị phải đứng ngoài sân trong khi hội ý. Nếu hiệp 1 không có đội nào yêu cầu hội ý thì sang hiệp 2 cũng chỉ được hội ý 1 lần. Giữa 2 hiệp đấu có thời gian nghỉ là 15 phút

Luật thay thế cầu thủ

Số lượng cầu thủ chơi Futsal của 1 đội chính thức là 5 người. Các cầu thủ đều được có người sử dụng để thay thế. Một đội bóng tối đa có 7 cầu thủ dự bị. Sẽ không có bất kì giới hạn nào số lần thay thế cầu thủ. Tuy nhiên cũng có những quy định sau phải đáp ứng:

  • Cầu thủ bị thay thế buộc phải rời sân ngay tại vị trí thay cầu thủ của đội mình
  • Cầu thủ được thay cũng buộc phải đi vào từ khu vực thay người của đội mình
  • Trọng tài được quyết định cầu thủ dự bị có quyền tham gia thi đấu hay không
  • Hành động ra sân hoặc vào sân của 2 cầu thủ khi thực hiện xong cũng là lúc kết thúc quá trình thay người

Cách xử phạt trong Futsal là gì?

Trong lúc đổi người, nếu mà cầu thủ thay thế đã vào sân trước khi cầu thủ bị thay thế chưa ra khỏi sân hoặc cầu thủ vào sân không đúng vị trí thay người thì:

  • Trận đấu bị dừng lại và cầu thủ bị thay thế bắt buộc phải nhanh chóng rời sân
  • Cầu thủ sẽ bị cảnh cáo và phạt thẻ vàng
  • Đội đối phương được nhận một quả đá phạt gián tiếp tại nơi bóng dừng

Trường hợp cầu thủ giao bóng chạm trúng bóng liên tiếp 2 lần thì đối phương sẽ được hưởng một quả đá phạt gián tiếp. Các lỗi vi phạm khác mà có ảnh hưởng đến giao bóng cũng đều được thực hiện lại.

Kích thước sân đấu là một trong những khác biệt lớn nhất của Futsal với bóng đá 11 người
Kích thước sân đấu là một trong những khác biệt lớn nhất của Futsal với bóng đá 11 người

 

Tóm lại là có 4 điểm mà Futsal khác biệt lớn nhất với bóng đá 11 người. Những điểm khác biệt đó bao gồm kích thước sân đấu, kích thước cầu môn, loại bóng được sử dụng và số lượng cầu thủ. Việc này sẽ gây khó khăn ban đầu cho sự tập luyện tuy nhiên nếu đã nắm vững cách chơi thì môn thể thao này hứa hẹn đem đến nhiều cảm giác mới vô cùng thích thú.

Thông qua bài viết trên, chắc các bạn cũng phần nào hiểu được Futsal là gì. Nếu có thời gian thì bạn hãy trải nghiệm bộ môn thể thao độc đáo này nhé. Chắc chắn các bạn sẽ có những giờ phút thư giãn thoải mái đó.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *